Có thể bạn vẫn chưa biết lông trên cơ thể chúng ta như một lớp bảo vệ giúp tránh ô nhiễm môi trường như bụi, vi khuẩn xâm nhập, bảo vệ những vùng dễ tổn thương. Tuy nhiên, chúng ta vẫn muốn loại bỏ lông đi vì tính thẩm mỹ hoặc lông trên cơ thể làm bạn mất tự tin khi đối diện với những người xung quanh. Hãy cùng Rena Beauty Academy một lần nữa tìm hiểu về các phương pháp loại bỏ lông nhé!

1. PHƯƠNG PHÁP CẠO BỎ LÔNG

Đây là phương pháp phổ biến, thông dụng, đơn giản và nhiều bạn sử dụng nhất để loại bỏ lông trên bề mặt da. Mặc dù phương pháp loại bỏ lông đã được khẳng định là không làm cho lông trở nên cứng hơn, đen hơn hay mọc lại nhanh hơn… Tuy nhiên, do sau khi cạo đầu ngọn lông không còn hình dáng thon gọn tự nhiên, làm cho lông trở nên lộ rõ hơn trên nền da. Điều đó khiến bạn nghĩ rằng lông trở nên cứng hơn, mọc dày hơn,... Ngoài ra, với một số vùng như nách, bẹn, cạo bỏ lông bằng dao thường xuyên, có thể gây tổn thương da kèm theo là nguy cơ nhiễm trùng, tăng sắc tố tại chỗ.

2. PHƯƠNG PHÁP NHỔ LÔNG

Nhổ lông cũng là một trong những phương pháp đơn giản, phổ biến và thông dụng lại rẻ tiền. Đồng thời sau khi mọc lại lông cũng không có bất kì thay đổi gì về màu sắc, độ cứng hay mật độ. Ưu điểm của phương pháp loại bỏ lông này là lông mọc lại chậm hơn do nang lông bị tổn thương sau nhổ và cần có thời gian để tái tạo; mặt khác, có một tỷ lệ nang lông bị tổn thương không hồi phục và nang lông không thể mọc lại. Nhược điểm của cách làm này là gây đau, tốn thời gian và có nguy cơ gây viêm nhiễm nang lông.

3. PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG SÁP (WAXING METHOD)

Là phương pháp tương đối đơn giản, cho phép loại bỏ một lượng lớn lông cùng lúc. Với phương pháp loại bỏ lông này, lông cũng được nhổ ra khỏi nang lông. Sáp dùng cho triệt lông thường được chế ra từ các sản phẩm tự nhiên (sáp ong, acid thực vật, bột tan, đường,...) nên thường ít gây kích ứng cho da. Tuy nhiên, để giảm đau thường phải dùng các thuốc giảm đau tại chỗ dưới dạng kem bôi (EMLA 5%) hoặc bình xịt lidocain 20%. Cần lưu ý nhiệt độ của sáp khi bôi lên da để tránh gây bỏng cho vùng da.

4. PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG ĐƯỜNG (SUGAR WAXING)

Sử dụng đường cũng là cách phổ biến để tẩy bỏ lông. Cách làm này về cơ bản giống như phương pháp sử dụng sáp chỉ thay việc sử dụng sáp ong nóng chảy dưới dạng mạch nha, để trát lên vùng da cần loại bỏ lông, sau đó lông cũng được giật trực tiếp ra khỏi nang lông.

5. LOẠI BỎ LÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP GÂY RỤNG LÔNG

Đây là phương pháp loại bỏ lông sử dụng hỗn hợp hóa chất phá vỡ mối liên hệ giữa các tế bào da và các tế bào sừng, giúp duy trì sự tồn tại của sợi lông và giúp sợi lông liên kết được với bề mặt da. Khi mối liên kết giữa các tế bào da cùng như các tế bào sừng bị phá vỡ, sợi lông dễ dàng bị gãy và rụng khỏi bề mặt da. Đây cũng là phương pháp đơn giản để loại bỏ lông một cách tạm thời, tuy nhiên nhược điểm của cách làm này là thường gây kích ứng cho vùng da, do sự tác động trực tiếp của hóa chất lên các tế bào da tại chỗ. Để hạn chế sự tác động có hại của hóa chất lên vùng da, thời gian lưu thuốc trên da tối đa là 15 phút và cần thiết phải thử test trên vùng da nhỏ ít nhất 48 tiếng trước khi tiến hành.

6. TRIỆT LÔNG BẰNG CÔNG NGHỀ LASER, ÁNH SÁNG

Cơ chế triệt lông bằng laser, ánh sáng. Quá trình này gây phá hủy các tế bào sắc tố và sinh nhiệt gây phá hủy các tế bào của nang lông, làm cho nang lông bị phá hủy hoặc yếu đi, không còn hoặc giảm khả năng sản sinh ra sợi lông.

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn không có tai biến, biến chứng; có hiệu quả cao, không gây đau, không cần nghỉ làm việc sau mỗi lần điều trị. Có khả năng cùng lúc triệt lông trên một vùng da rộng.

Nhược điểm là chỉ có thể triệt được các loại lông tối màu, lông cứng; cần có khoảng thời gian điều trị tương đối dài. Một số trường hợp, có thể gây kích ứng da hoặc gây bỏng da để lại sẹo hoặc tăng sắc tố vùng da,...