Nặn mụn giúp loại bỏ nhân mụn trả lại trạng thái thông thoáng cho làn da. Tuy nhiên, nếu không biết cách lấy nhân mụn nguy cơ gây tổn thương, nhiễm trùng và để lại sẹo trên da rất lớn. Bài viết sau đây của Rena Beauty Academy sẽ hướng dẫn bạn cách nặn mụn đúng cách - an toàn và hạn chế để lại những vết thâm mụn xấu xí nhé!

1. NẶN MỤN ĐÚNG CÁCH LÀ CHỈ NẶN MỤN ĐÃ "CHÍN"

Điểm quan trọng nhất quyết định mức độ thành công khi nặn mụn đúng cách là tình trạng nhân mụn đã “chín” hay chưa. Nếu nhân mụn chín, phần mủ sẽ được đóng cứng lại bạn sẽ dễ dàng lấy ra khỏi bề mặt da mà không gây nên những tổn thương.

Trường hợp nhân mụn chưa chín, phần mủ của mụn vẫn chưa thể đông lại vì vậy nốt mụn khá viêm sưng. Trong trường hợp này nếu bạn nặn mụn sẽ không lấy hết nhân mụn mà mụn sẽ quay trở lại, kéo theo đó là viêm sưng mụn nặng nề hơn. Dấu hiệu để nhận biết nốt mụn đã chín là phần nhân mụn có màu đen hoặc sạm màu được đẩy một phần lên trên bề mặt da.

2. RỬA MẶT VÀ VỆ SINH DỤNG CỤ TRƯỚC KHI NẶN MỤN

Những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da nếu không được vệ sinh kỹ rất dễ đưa vi khuẩn xâm nhập vào da gây nhiễm trùng, vì vậy những vật dụng này rất cần thiết được vệ sinh và khử trùng thật kỹ.

Kết quả hình ảnh cho 3ce skincare

Với da mặt, trước khi nặn mụn bạn cần làm sạch thật kỹ, nên dùng sữa rửa mặt trị mụn để làm sạch những bụi bẩn, tẩy tế bào chết và giúp ngừa mụn sáng da tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại da.

Để nặn mụn đúng cách, bạn cần chuẩn bị những loại dụng cụ cần cho nặn mụn bao gồm:

• Cây nặn mụn
  • Nhíp gắp nhân mụn
  • Tăm bông
  • Bông gòn
  • Cồn

3. XÔNG HƠI DA MẶT

Một bí quyết ngừa mụn sáng da, giúp bạn dễ dàng lấy nhân mụn ra khỏi da mà hoàn toàn không gây tổn thương da, không để lại sẹo đó xông hơi. Mục đích của bước này là giúp làm sạch sâu các loại vi khuẩn, bụi bẩn bám trong lỗ chân lông, hỗ trợ điều trị mụn tại nhà hiệu quả. Đặc biệt, xông hơi giúp hệ thống lỗ chân lông trên da mặt giãn nở, bạn sẽ dễ dàng lấy nặn mụn đúng cách một cách nhanh chóng.

Cho một ít nước vào đun sôi, đưa xuống bàn mở nắp và xông cho da mặt khoảng 10 phút. Lưu ý, nên giữ khoảng cách để tránh bị bỏng da.

4. BẤM MỤN

Bạn dùng dụng cụ bấm mụn tạo một khoảng trống nhỏ ngay vị trí mụn bạn cần lấy nhân, để nhân mụn ở sâu bên trong có thể thoát ra một cách dễ dàng.

5. DÙNG NGÓN TAY HOẶC CÂY NẶN MỤN ĐỂ NẶN

Có hai cách để bạn lựa chọn thực hiện quá trình nặn mụn: Nếu dùng tay thì bạn dùng lực của các ngón tay để nặn vào khu vực quanh các nốt mụn, nặn mụn đúng cách sao cho lực dồn tập trung vào chân mụn để ngồi mụn được đẩy ra bên ngoài. Rồi dùng băng gạc để thấm hết toàn bộ vết nước mà mụn đã toát ra.
    Còn nếu bạn sử dụng cây nặn mụn thì hãy ấn nhẹ nhàng nó theo chiều ngược lỗ chân lông. Bạn chỉ nên nặn mụn khi chúng đã già và cần phải xử lý hết máu hay nước vàng bên trong các nốt mụn thôi nhé.

6. VỆ SINH DA SAU KHI NẶN MỤN

Sau khi nặn mụn xong, bạn rửa mặt thật sạch với sữa rửa mặt thường sử dụng. Nếu được hãy dành chút thời gian để đắp mặt nạ cho da, giúp cấp ẩm, làm sạch và diệt khuẩn hiệu quả cho làn da.

Kết quả hình ảnh cho skincare korean girl

7. BÔI THUỐC QUANH VÙNG VỪA NẶN MỤN

Hẳn là sau khi nặn mụn, lỗ chân lông trên bề mặt da sẽ to ra đến không ngờ. Để se khít lỗ chân lông hiệu quả, đảm bảo cho bề mặt về sau sẽ trơn mịn và không để lại vết thâm bạn có thể sử dụng nước hoa hồng, đá lạnh hoặc các loại kem trị mụn nhé.

Kết quả hình ảnh cho skincare korean girl

Nặn mụn đúng cách không khó phải không nào. Rena Beauty Academy hi vọng bạn đọc có được nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm  chi tiết các bước chăm sóc da hiệu quả , đăng ký tư vấn ngay để trở thành Kỹ Thuật Viên SPA  tại Rena Beauty Academy.