Theo số liệu thông tin Tuyển sinh của Bộ Giáo dục – Đào tạo, có tới 240.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học. Vậy hướng đi nào dành cho những bạn không muốn theo con đường đại học?

VÌ SAO CÀNG CÓ NHIỀU HỌC SINH KHÔNG CHỌN ĐẠI HỌC?

Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học năm 2019 đã giảm 6,37% so với năm ngoái. Có vẻ như những bạn học sinh và các bậc phụ huynh đã có cách nghĩ khác đi về việc học Đại học.

Họ không còn muốn nhất quyết vào được bất kỳ trường Đại học nào để có danh tiếng, để cho bằng bạn bằng bè, để được như “con nhà người ta”nữa. Mà các bạn đã biết chọn trường, chọn ngành, chọn hướng đi phù hợp với đam mê và sở thích của mình.

Nhìn vào thực tế hiện nay, chất lượng đào tạo tại các trường Đại học – Cao đẳng không còn được đảm bảo. Khi mà các trường tư nhân mọc lên như nấm và bất cứ đối tượng học sinh nào cũng có cơ hội học tập, không đảm bảo chất lượng đầu vào. Điều này làm cho tấm bằng Đại học ngày càng mất đi giá trị của nó.

Hơn nữa, tình hình thất nghiệp của cử nhân ngày càng nhiều, thừa thầy thiếu thợ dẫn đến có nhiều bạn đã sáng suốt hơn trong việc định hướng tương lai cho mình.

Việc không đăng ký xét tuyển đại học đã mở ra nhiều cánh cửa khác cho bạn lựa chọn.

KHÔNG ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, BẠN NÊN LÀM GÌ?

Vậy là các sĩ tử 2001 đã vượt qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT đầy cam go. Mọi khó khăn đã qua, bây giờ là thời gian để các bạn thư giãn, thoải mái sau khoảng thời gian dài căng thẳng.

Khi không đăng ký xét tuyển đại học, bạn sẽ không bị bó buộc vào thời gian nhập học sắp tới, có thời gian làm điều mình thích và chọn hướng đi nghề nghiệp sắp tới.

Thư giãn, đi du lịch

Bạn đã dành hơn 1 năm lớp 12 để học tập và ôn luyện cho kỳ thi. Và đây chính là khoảng thời gian bạn nên dành để thư giãn và làm điều mình thích. Ý tưởng đi du lịch đây đó là một ý tưởng không tồi chút nào.

Bạn vừa có thể thư giãn đầu óc, vừa có những trải nghiệm thú vị ở những vùng đất xa lạ. Và đây cũng có thể là quãng thời gian để bạn gắn kết hơn với gia đình, bạn bè.

Phụ giúp gia đình

Nhiều bạn trẻ còn muốn dành thời gian này để phụ giúp công việc cho gia đình, đó có thể là công việc kinh doanh hay đơn giản là chăm sóc nhà cửa, nuôi trồng… Vừa có thể giúp đỡ gia đình, vừa có thời gian suy nghĩ định hướng tương lai và nhờ sự tư vấn của gia đình

Suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp

Không đăng ký xét tuyển đại học thì đây là thời gian phù hợp để bạn tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Bạn yêu thích cái gì? Bạn muốn theo đuổi một nghề như thế nào? Ngành nghề nào đang hot? Ngành nghề nào có thu nhập tốt, dễ xin việc? Lựa chọn nào sẽ thích hợp với khả năng và điều kiện của bạn?

Có nhiều bạn sẽ chọn con đường du học để có điều kiện học tập tốt hơn. Nhưng có nhiều bạn lại chọn học nghề ngay tại Việt Nam. Hiện nay có nhiều ngành nghề có thu nhập tốt, thiếu nhân lực mà không cần học đại học như: Thẩm mỹ - spa, Thiết kế đồ họa, Đầu bếp, Lập trình viên, Du lịch – Khách sạn…

Như ngành nghề Thẩm mỹ - spa đang thu hút rất nhiều bạn trẻ, không chỉ riêng những bạn nữ. Bạn có thể trở thành Kỹ thuật viên spa, Chuyên viên chăm sóc da hay Chuyên viên phun xăm.

Bạn đang muốn tìm hiểu ngành này thì đừng ngần ngại tham khảo tại Rena Beauty Academy và nhận tư vấn ngay nhé!