Vượt qua cánh cửa tốt nghiệp THPT 2019, các bạn trẻ có nhiều hướng đi để lựa chọn. Cuộc sống xã hội phát triển, nhiều ngành nghề đa dạng tạo ra nhiều cơ hội và trải nghiệm đầy thú vị, mới mẻ. Vậy nên làm gì, học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT?

Những năm gần đây, sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ đã định hướng cho mình con đường phù hợp hơn. Bởi các bạn đã biết cân nhắc, tham khảo hướng đi phù hợp với trình độ, khả năng của mình, cũng như lắng nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè. Điều này là tín hiệu đáng mừng khi tư duy chọn nghề đã có sự thay đổi.

Nhiều bạn chọn học đại học, nhưng cũng có nhiều bạn mạnh dạn chọn hướng đi phù hợp hơn với mình.

1. HỌC NGHỀ

Trong thời buổi thực tế hiện nay, không phải có bằng đại học mới mở ra cho bạn con đường thành công và có thu nhập tốt. Khi mà nhiều cử nhân sau khi ra trường vẫn còn phải chật vật kiếm việc làm.

Học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT chính là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang đắn đo. Lý do các bạn trẻ ưa chuộng và mong muốn đi học nghề là vì sau khi tốt nghiệp THPT các bạn có thể đi học ngay, không cần đợi nộp hồ sơ, xét tuyển gì cả.

Hiện nay những cơ sở, trường dạy nghề đang nâng cao chất lượng đào tạo hơn, các bạn trẻ có thể tin tưởng. Còn các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên chọn những ứng viên có tay nghề thực tế, ứng dụng được sau khi ra trường.

Hàng trăm nghề nghiệp ở đủ các lĩnh vực khác nhau đang mở ra. Nếu bạn chưa biết học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT, bạn có thể dựa vào sở thích và năng khiếu của mình. Có bạn yêu thích làm đẹp thì sẽ chọn làm Kỹ thuật viên spa hay Chuyên viên phun xăm; những bạn có khiếu nấu ăn thì sẽ chọn làm đầu bếp, bartender hay thợ làm bánh; những bạn thích trải nghiệm, hoạt ngôn sẽ chọn ngành du lịch…

Khi được đào tạo nghề, các bạn được học ngay các kiến thức thực tiễn, được thực hành tay nghề ngay chứ không phải là lý thuyết suông, ứng dụng được ngay vào công việc sau này.

2. TRẢI NGHIỆM GAP YEAR

Gap year là từ để chỉ một năm tạm dừng việc học tập tại trường để có thể làm những điều mình yêu thích. Có rất nhiều hoạt động thú vị có thể diễn ra trong 1 năm này. Bạn có thể dùng thời gian này để đi du lịch, để làm mới bản thân, thư giãn hoặc trải nghiệm làm một công việc mà bạn yêu thích.

Gap Year mang đến sự tự do và trải nghiệm mới mẻ cho những bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT. Khoảng thời gian này cũng giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm sống và suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của mình.

Tuy nhiên, cũng đừng quên chia sẻ kế hoạch này cho gia đình cùng biết nhé!

3. ĐI DU HỌC

Thay vì học đại học, hay học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT, nhiều bạn trẻ đã mong muốn mình được rèn luyện ở môi trường nước ngoài. Các trường tại các quốc gia như Canada, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản … đang là những nơi được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bước sang môi trường văn hóa mới, các bạn có thể tự lập và khám phá, học hỏi được nhiều thứ.

Tuy du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, nhưng hạn chế chính là điều kiện trải nghiệm. Chi phí để đi du học là không hề rẻ, cũng như sự khác biệt về văn hóa, cuộc sống tự lập cũng khiến các bạn chùn bước.

Sau bài viết này, ít nhiều các bạn sẽ có gợi mở cho việc nên làm gì, học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT. Hãy chia sẻ cho Rena Beauty Academy cùng biết nhé!