Lão hóa da mặt phòng hơn chữa ngày càng được quan tâm khi mà hậu quả lão hóa da để lại dần trở nên nghiêm trọng, làn da cũng nhạy cảm hơn cùng những vết tích thời gian in hằn trên gương mặt khiến chị em già đi vài tuổi. Nhưng nếu biết cách phòng lão hóa da mặt sẽ là một lợi thế rất lớn giúp chị em gìn giữ tuổi xuân.

NGUYÊN NHÂN LÃO HÓA DA MẶT

Trước khi tìm ra các cách phòng lão hóa da mặt chị em cần biết nguyên nhân sâu xa gây lão hóa da cũng như tác hại của lão hóa da để tìm ra cách phòng ngừa hợp lý nhất, tìm đúng nguyên nhân sẽ rút ngắn thời gian trị liệu cũng như mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

• Ánh nắng mặt trời

Tia UV trong ánh nắng mặt trời luôn tiềm ẩn nguy cơ phá hủy làn da nghiêm trọng. Những vùng da không được che chắn kĩ càng sẽ sớm bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời dẫn đến lão hóa da, đồng thời làm suy giảm sức đề kháng của da, thậm chí còn có thể gây ung thư da.

• Tuổi tác

Khi còn trẻ chị em ít chú ý đến làn da của mình bởi làn da luôn trong trạng thái thật căng mịn và tươi trẻ, vấn đề lớn nhất chỉ là vài lần bị mụn ghé thăm vào các thời điểm khó ở. Nhưng đến độ tuổi ngoài 30 chị em sẽ tự thấy làn da của mình nhạy cảm hơn, các dấu hiệu lão hóa trên da xuất hiện ngày một dày đặc, bắt đầu là hiện tượng da khô ráp, tiếp đến là các nếp gấp rồi hình thành các nếp nhăn tầng tầng lớp khiến da bị chảy xệ. Nguyên nhân gây lão hóa da là do collagen tự sinh trong cơ thể giảm dần về số lượng và chất lượng.

• Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới tốc độ lão hóa da, cụ thể chế độ ăn quá nhiều chất béo, đường, muối không chỉ gây tăng cân mà nó còn tàn phá làn da từ bên trong, cho tới khi các dấu hiệu lão hóa da ngự trị trên gương mặt thì chị em mới tá hỏa đi tìm phương pháp chữa lão hóa da.

Bên cạnh đó chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề lão hóa da. Thói quen thức khuya, ngủ ít được coi là kẻ thù thầm lặng của sức khỏe và chúng cũng nhanh chóng giết chết làn da, khi ngày một nhiều hơn các nếp nhăn xuất hiện trên da.

• Ô nhiễm môi trường

Bụi bẩn trong không khí nhanh chóng xâm nhập vào làn da, nếu không được làm sạch, sẽ gây bí tắc lỗ chân lông hình thành lên mụn, nghiêm trọng hơn còn khiến cấu trúc sợi collagen bị phân mảnh và suy yếu. Việc không bảo vệ da trước tác động từ môi trường là con đường ngắn nhất đưa làn da vào trạng thái lão hóa.

• Chăm sóc da sai cách

Chị em thường xuyên chăm sóc da bằng các sản phẩm dưỡng da và liên tục thay đổi sản phẩm theo xu hướng mà không quan tâm rằng da của mình hợp hay không, thậm chí còn dùng tới kem trộn để trắng nhanh. Để rồi làn da phải chịu hậu quả nghiêm trọng, da ngày càng mỏng và nhạy cảm, màng ẩm tự nhiên của da bị phá bỏ, các sợi collagen và elastin trên da cũng bị phá vỡ, dẫn đến nguy cơ lão hóa da sớm hơn so với độ tuổi.

CÁC CÁCH PHÒNG LÃO HÓA DA MẶT

Sau khi xác định được các nguyên nhân gây lão hóa da, chị em đã biết cội nguồn gốc rễ khiến làn da của mình xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da. Dưới đây là một vài cách phòng tránh lão hóa da như phương án ngăn chặn lão hóa sớm.

• Làm sạch da tối đa

Làm sạch da là một trong 3 bước chăm sóc da cơ bản không thể thiếu hằng ngày. Việc làm sạch da giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, giúp da khỏe mạnh từ sâu bên trong. Chị em nên tẩy trang bằng sản phẩm tẩy trang chuyên dụng và rửa mặt với loại sữa rửa mặt có độ pH ở mức 5.5 để không gây hại đến màng ẩm tự nhiên của làn da.

• Dưỡng ẩm cho da đầy đủ

Mọi loại da đều cần được cung cấp độ ẩm đầy đủ, một làn da đủ ẩm sẽ không xảy ra hiện tượng khô bong tróc, do đó nguy cơ lão hóa sớm cũng chẳng làm chị em lo lắng.

• Bôi kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da trước tác động từ ánh nắng mặt trời, nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến da. Chị em nên tạo cho mình thói quen bôi kem chống nắng mỗi ngày kể cả những ngày trời râm vì luôn tồn tại tia UV.

• Ăn uống đủ chất, thay đổi thói quen sống lành mạnh

Ăn uống đủ chất giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa da. Bên cạnh đó chị em cũng nên xây dựng thói quen sống lành mạnh, ngủ đủ giấc để da luôn trong trạng thái căng mịn và tươi trẻ.