Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi vết thương hở. Một số loại thực phẩm nếu “dung nạp” trong giai đoạn này nhất định sẽ để lại sẹo. Bạn nên “cách ly” nó cho đến khi sẹo biến mất nhé!
Nếp
Đồ nếp điển hình xôi, bánh tét…. là những chất nóng, dễ gây mưng mủ vì vậy trong quá trình trị sẹo cần không ăn tinh bột dẻo – nếp. Xôi chè hay bánh nếp các loại phải tránh xa nếu không muốn bị sẹo lồi, đặc biệt đối với những người có vết thương hở. Thực phẩm này còn làm các vết thương duy trì trạng thái lồi thịt và cương lên sau khi sẹo lành. Vết sẹo thịt sẽ theo bạn cả đời.
Hải sản
Hải sản làm ngứa vùng vết thương khi chưa lành hẳn hoặc trong giai đoạn đang thay da non. Hải sản làm tăng khả năng gây sẹo lồi cho da. Vì thế dù cho có “hấp dẫn” đến đâu cũng kiềm hãm lại tầm vài tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục.
Trứng
Tránh ăn lòng trắng trứng để không bị sẹo loang. Lòng trắng trứng sẽ khiến vết thương sau khi lành sẽ trắng hơn, bị loang lỗ, không đều màu rất khó coi. Ngoài ra trứng cũng có đặc tính thức đẩy quá trình lành da dẫn đến sẹo lồi thịt lên. Còn khi bị lang ben hoặc làn da đang sậm màu, ăn trứng sẽ giúp những vết này loang rộng ra.
Thịt bò
Ngược với trứng gây vết thương trắng loang thì thịt bò khiến vết sẹo sậm màu, bị thâm không đều màu. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó, trong thịt bò cung cấp nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng lại kích thích tăng trưởng sản sinh tế nào nên rất dễ gây sẹo lồi khi bị thương.
Rau muống
Rau muống là thực phẩm tuyệt đối không được ăn trong giai đoạn cơ thể đang bị vết thương hở. Trong rau muốn có chất Madecassol. Vì vậy, trong một số trường hợp rau muống rau muống có tính mát, giải độc, nhuận trường, sinh da thịt giúp mau lành vết thương, nếu ăn nhiều quá việc lành da thái quá sẽ khiến cho da bị đùn lên và từ đó hình thành sẹp lồi. Do đó, chúng ta vẫn nên hạn chế rau muống để đảm bảo không để lại sẹo nếu sức khỏe của bạn đang ổn định.
Những loại thực phẩm nên ăn khi đang có sẹo chưa lành
Thực phẩm giàu vitamin C
Viên C hay vitamin C có trong các loại trái cây như cam, bưởi, kiwi …. cực kì tốt cho thời kì chữa trị sẹo lõm nhờ việc nang cấp lại tế bào nhanh, hiệu quả.
Vitamin, chất khoáng có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm ở mức cao, vì vậy ăn nhiều trái cây, rau củ là điều cần thiết khi bị sẹo lõm. Nó có vai trò quan trọng đối với cơ thể đặc biệt với những người đang bị thương.
Vì vậy , cần bổ sung đầy đủ nhóm vitamin và chất khoáng, xơ vào tất cả bữa ăn (sáng, trưa, tối) để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị trước và sau sẹo lồi.
Thực phẩm bổ sung sắt
Không chỉ kẽm, sắt cũng cần thiết cho những ai đang và đã bị sẹo. Tác động đến sự phát triển hồng cầu, nên thực phẩm hoặc thuốc sắt cũng hỗ trợ tốt cho những vết thương bỏng hay xước xác nhẹ. Dùng những thực phẩm như khoai lang, đậu phụ, cocola đen hữu cơ chưa nhiều sắt sẽ kích thích tế bào bạch cầu phát triển từ đó triệt tiêu hết mô sừng chết, vi khuẩn, vi trùng có hại.
Rau ngót, rau má
Bạn có thể ép nước hoặc nấu canh để bổ sung, tính mát thanh nhiệt của rau má (ngót) sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc trị sẹo lõm và tái tạo nên làn da hồng hào, rạng rỡ.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, những lưu ý về cách chăm sóc và khắc phục các loại sẹo từ bác sĩ chuyên sâu về các loại sẹo cũng là những điều bạn đáng để học và áp dụng. Nhớ cách ly thời gian đủ để không để lại sẹo nhé! Trường Rena chúc các bạn có sức khỏe và làn da đẹp!