Ngày nay, với sự biến đổi nhanh chóng của nền kinh tế và công nghệ, việc lựa chọn một ngành nghề hấp dẫn và có tiềm năng phát triển trong tương lai là đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, với tình hình thị trường lao động không ngừng thay đổi, tìm kiếm một ngành nghề dễ kiếm việc làm trong 5 năm tới là một ưu tiên hàng đầu cho nhiều người.

Vậy, liệu bạn đã tìm hiểu về những ngành nghề nào đang được đánh giá là dễ kiếm việc làm nhất trong 5 năm tới? Hãy cùng Rena khám phá và tìm hiểu những lựa chọn nghề nghiệp hứa hẹn mang đến cơ hội và thành công trong tương lai qua bài viết dưới đây!

Thực trạng về thị trường việc làm tại Việt Nam hiện tại

Theo nguồn tin của Báo Nhân Dân, thì chỉ trong năm ngoái, số lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm đều giảm. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2022 là 2,32%, giảm 0,88%. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi năm 2022 là 2,21%, giảm 0,89%.

Tính đến năm 2023, thị trường việc làm ở Việt Nam nhìn chung có tính cạnh tranh, tập trung vào các ngành then chốt như sản xuất, dịch vụ và công nghệ. Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế ổn định trong những năm gần đây, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với lao động có kỹ năng trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những thách thức như khoảng cách kỹ năng, năng suất lao động thấp và sự không phù hợp giữa các kỹ năng của lực lượng lao động và nhu cầu của thị trường việc làm.

Đứng trước thực trạng trên, tìm hiểu thật kỹ những ngành nghề dễ kiếm việc làm nhất trong 5 năm tới là việc vô cùng cấp thiết đối với tất cả các bạn để có được việc làm tốt nhất và phù hợp nhất trong tương lai.

Những ngành nghề dễ kiếm việc làm nhất trong 5 năm tới

Những ngành nghề dễ kiếm việc làm nhất trong 5 năm tới là những ngành có tiềm năng phát triển cao, điều này có thể do sự phát triển của công nghệ, thị trường, hoặc xu hướng của xã hội. Dưới đây là một số ngành nghề được đánh giá là dễ kiếm việc làm trong 5 năm tới:

Công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng, bao gồm các lĩnh vực như phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, và Internet vạn vật (IoT). Công việc trong lĩnh vực này đang được đánh giá cao và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Y tế và dược phẩm:

Dù tình hình kinh tế có biến động, ngành y tế và dược phẩm vẫn là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao. Công việc trong lĩnh vực này bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, chuyên viên dược phẩm và các công việc liên quan đến nghiên cứu y học.

Kinh doanh và tiếp thị số:

Kinh doanh và tiếp thị số đang thay đổi theo sự phát triển của công nghệ số. Công việc trong lĩnh vực này bao gồm chuyên viên marketing, chuyên viên tài chính công nghệ và nhà phát triển kinh doanh điện tử,... đang là những công việc sẽ tiếp tục được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 năm tới.

Tài chính - Ngân hàng:

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng cũng đang có sự phát triển đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, tài chính doanh nghiệp và quản lý rủi ro. Các vị trí như chuyên viên tài chính, chuyên viên ngân hàng, chuyên gia đầu tư, kế toán, và chuyên gia tài chính cá nhân đang có nhu cầu nhân sự cao trong thị trường lao động hiện nay.

Sản xuất và công nghiệp:

Mặc dù sự tự động hóa trong sản xuất và công nghiệp đang diễn ra, nhưng vẫn cần đến công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên, và chuyên gia quản lý sản xuất. Các ngành nghề như kỹ thuật cơ khí, điện tử, ô tô, vật liệu xây dựng, và sản xuất nông nghiệp vẫn là những ngành có cơ hội việc làm tốt nhất trong tương lai.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp:

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, nhu cầu làm đẹp cũng vậy. Hiện nay, nhu cầu làm đẹp không chỉ ở nữ giới, nam giới cũng muốn cải thiện và chăm chút cho ngoại hình của mình. Điều này sẽ có thể tạo ra các cơ hội việc làm với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn cho khối ngành này.

Đặc biệt, ngành chăm sóc sắc đẹp còn là một trong những ngành nghề dễ tham gia mà không yêu cầu bằng cấp cũng như không giới hạn độ tuổi. Học xong có ngay việc làm mà không phải quá cạnh tranh tương lai, nhờ vào sự đa dạng môi trường làm việc cao cấp cũng như có nhiều sự lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

Kết luận

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công và nếu bạn không đủ điều kiện và thời gian để học 4 năm đại học, thì hãy tham khảo khóa học nghề chăm sóc sắc đẹp tại Trường dạy nghề thẩm mỹ Rena Beauty Academy - Với sự thành công của hơn 2000+ học viên đã tốt nghiệp và có mức thu nhập lên đến 17 triệu đồng/tháng ngay sau ra nghề, xứng đáng để bạn tin tưởng và thực hiện ước mơ của chính mình.

Học tại Rena chỉ sau hơn 2 tháng bạn đã có cho mình đôi bàn tay điệu nghệ với tấm bằng do Sở Lao Động Thương Binh Và Xã Hội cấp. Chương trình học tại đây được thiết kế theo nhu cầu làm đẹp thực tế và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Môi trường học tập chuẩn 5 sao cùng với sự dẫn dắt chuyên nghiệp của đội ngũ giảng viên đầu ngành giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nhất.

Vậy là bạn đã tìm hiểu về những ngành nghề có tiềm năng dễ kiếm việc làm nhất trong 5 năm tới. Công nghệ thông tin, y tế, kinh doanh, dịch vụ... đều là các ngành nghề đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với tiềm năng phát triển không ngừng. Bạn đã sẵn sàng bước vào thị trường lao động và khám phá các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai sáng chói chưa? Hãy chuẩn bị tốt kỹ năng, kiến thức và sự nhiệt huyết để tự tin đón nhận những thách thức và cơ hội mới trong hành trình sự nghiệp của bạn!